Phương pháp Rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai cực hay | Chuyên đề Toán 9.

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hay

Phương pháp giải

- Tìm ĐK xác lập (nếu đề bài bác ko cho)

- Đưa những biểu thức vô căn về dạng A2; A3; ... nhằm giản dị và đơn giản những biểu thức rồi tiến hành rút gọn gàng.

Bạn đang xem: Phương pháp Rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai cực hay | Chuyên đề Toán 9.

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Rút gọn gàng những biểu thức:

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

a) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |7a| - 5a = 7a – 5a = 2a (vì a > 0).

b) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |4a2| + 3a = 4a2 + 3a (vì 4a2 ≥ 0 với từng a).

c) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 = 5.|5a| - 5a = 5.(-5a) – 5a = 30a (vì a < 0).

d) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |10a| + a .

- Nếu a < 0 thì |10a| = -10a , bởi vậy √100a2 + a = -10a + a = -9a

- Nếu a > 0 thì |10a| = 10a , bởi vậy √100a2 + a = 10a + a = 11a .

Ví dụ 2: Rút gọn gàng biểu thức:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Ví dụ 3: Rút gọn gàng những biểu thức sau:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài tập dượt trắc nghiệm tự động luyện

Bài 1: Giá trị của biểu thức √4a2 với a > 0 là:

A. 4a     B. -4a     C. 2a     D. -2a.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |2a| = 2a (vì a > 0)

Bài 2: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 với -2 ≤ x ≤ 0 rút gọn gàng được :

A. 2 + 2x     B. -2 – 2x     C. 2x     D. -2x.

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

= |x+2| - |x| = (x+2) - (-x) = 2x + 2

(Vì -2 ≤ x ≤ 0 nên x + 2 ≥ 0 và x ≤ 0)

Bài 3: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 (x > 1) vì chưng :

A.     B. x + 1     C. 1     D. -1.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

(Vì x > 1 nên x – 1 > 0 nên |x – 1| = x – 1).

Bài 4: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 (a > b > 0) rút gọn gàng được :

A. a     B. b    C. ab     D. a2b2.

Xem thêm: Cổ Phiếu Tiếng Anh Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Cổ Phiếu

Đáp án: A

Với a > b > 0 thì a – b > 0 nên tao có:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 5: Với a vừa lòng ĐK xác lập, biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 rút gọn gàng được:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 6: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 7: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 8: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 9: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 10: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì đặc biệt hoặc | Chuyên đề Toán 9

Xem tăng những dạng bài bác tập dượt Toán lớp 9 với đáp án và điều giải cụ thể khác:

Mục lục những Chuyên đề Toán lớp 9:

  • Chuyên đề Đại Số 9
  • Chuyên đề: Căn bậc hai
  • Chuyên đề: Hàm số bậc nhất
  • Chuyên đề: Hệ nhì phương trình hàng đầu nhì ẩn
  • Chuyên đề: Phương trình bậc nhì một ẩn số
  • Chuyên đề Hình Học 9
  • Chuyên đề: Hệ thức lượng vô tam giác vuông
  • Chuyên đề: Đường tròn
  • Chuyên đề: Góc với đàng tròn
  • Chuyên đề: Hình Trụ - Hình Nón - Hình Cầu

Săn shopee siêu SALE :

  • Sổ xoắn ốc Art of Nature Thiên Long màu sắc xinh xỉu
  • Biti's đi ra kiểu mẫu mới mẻ xinh lắm
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3
  • Hơn trăng tròn.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 với đáp án

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài bác giảng powerpoint, đề đua dành riêng cho nhà giáo và khóa đào tạo và huấn luyện dành riêng cho cha mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã với ứng dụng VietJack bên trên điện thoại cảm ứng thông minh, giải bài bác tập dượt SGK, SBT Soạn văn, Văn kiểu mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay lập tức phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi công ty chúng tôi không tính phí bên trên social facebook và youtube:

Nếu thấy hoặc, hãy khích lệ và share nhé! Các comment ko phù phù hợp với nội quy comment trang web có khả năng sẽ bị cấm comment vĩnh viễn.


BÀI VIẾT NỔI BẬT


Tất tần tật về môn thể thao trượt patin - RollerX

Môn thể thao trượt patin giờ đây không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Tại Việt Nam, chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh nhóm các bạn trẻ nam nữ, trẻ em thậm chí người cao tuổi trượt vi vu trên đôi giày trượt patin ở đường phố hoặc những nơi …