30 Bài tập Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức (2024) cực hay

Với Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc bao gồm khá đầy đủ cách thức giải, ví dụ minh họa và bài bác tập luyện trắc nghiệm sở hữu lời nói giải cụ thể sẽ hỗ trợ học viên ôn tập luyện, biết phương pháp thực hiện dạng bài bác tập luyện Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức .

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức

Bạn đang xem: 30 Bài tập Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức (2024) cực hay

1. Phương pháp giải

+ Hàm số √A xác lập ⇔ A ≥ 0.

+ Hàm phân thức xác lập ⇔ kiểu thức không giống 0.

2. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Tìm ĐK của x nhằm những biểu thức sau sở hữu nghĩa:

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan ⇔ -7x ≥ 0 ⇔ x ≤ 0.

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan ⇔ 2x + 6 ≥ 0 ⇔ 2x ≥ -6 ⇔ x ≥ -3.

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Ví dụ 2: Tìm ĐK xác lập của những biểu thức sau:

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

⇔ (x + 2)(x – 3) ≥ 0

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy ĐK xác lập của biểu thức là x ≥ 3 hoặc x ≤ -2.

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

⇔ x4 – 16 ≥ 0

⇔ (x2 – 4)(x2 + 4) ≥ 0

⇔ (x – 2)(x + 2)(x2 + 4) ≥ 0

⇔ (x – 2)(x + 2) ≥ 0 (vì x2 + 4 > 0).

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy ĐK xác lập của biểu thức là x ≥ 2 hoăc x ≤ -2 .

c) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

⇔ x + 5 ≠ 0

⇔ x ≠ -5.

Vậy ĐK xác lập của biểu thức là x ≠ 5.

Ví dụ 3: Tìm ĐK xác lập của biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Biểu thức M xác lập khi

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Từ (*) và (**) suy rời khỏi ko tồn bên trên x vừa lòng.

Vậy không tồn tại độ quý hiếm nào là của x thực hiện mang lại hàm số xác lập.

Ví dụ 4: Tìm ĐK xác lập của biểu thức:

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Biểu thức P.. xác định

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Giải (*) : (3 – a)(a + 1) ≥ 0 Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

⇔ -1 ≤ a ≤ 3

Kết phù hợp với ĐK a ≥ 0 và a 4 tớ suy rời khỏi 0 ≤ a ≤ 3.

Vậy với 0 ≤ a ≤ 3 thì biểu thức P.. xác định

3. Bài tập luyện trắc nghiệm (có đáp án)

Bài 1: Biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan Lúc :

A. x ≤ 1    B. x ≥ 1.    C. x > 1    D. x 1.

Đáp án: B

Giải thích:

√(x-1) xác lập ⇔ x – 1 ≥ 0 ⇔ x ≥ 1.

Bài 2: Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan khi:

A. x ≥ 1    B. x ≤ 1    C. x = 1    D. x ∈ ∅.

Đáp án: C

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

⇔ -(x-1)2 ≥ 0 ⇔ (x-1)2 ≤ 0 ⇔ (x-1)2 = 0 ⇔ x =1.

Bài 3: Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan Lúc :

A. x ≥ 3 và x ≠ -1    B. x ≤ 0 và x ≠ 1

C. x ≥ 0 và x ≠ 1    D. x ≤ 0 và x ≠ -1

Đáp án: D

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Bài 4: Với độ quý hiếm nào là của x thì biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

A. x ≠ 2.    B. x 2

C. x > 2    D. x ≥ 2.

Đáp án: C

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Xem thêm: 40+ TỪ VỰNG VỀ MÙA ĐÔNG TRONG TIẾNG ANH CẦN "NOTE NGAY"

Bài 5: Biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan khi:

A. x ≥ -4.    B. x ≥ 0 và x ≠ 4.

C. x ≥ 0    D. x = 4.

Đáp án: B

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Bài 6: Với độ quý hiếm nào là của x thì những biểu thức sau sở hữu nghĩa?

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan xác lập ⇔ -x ≥ 0 ⇔ x ≤ 0

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan xác lập ⇔ 2x + 3 ≥ 0 ⇔ 2x ≥ -3 ⇔ x ≥ -3/2

c) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan xác lập ⇔ 5 – 2x ≥ 0 ⇔ 2x ≤ 5 ⇔ x ≤ 5/2 .

d) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan xác lập ⇔ x – 1 ≠ 0 ⇔ x ≠ 1.

Bài 7: Tìm ĐK xác lập của những biểu thức sau:

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan ⇔ (2x + 1)(x – 2) ≥ 0

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy biểu thức xác lập với từng độ quý hiếm x ≥ 2 hoặc x ≤ -1/2 .

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan ⇔ (x + 3)(3 – x) ≥ 0

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy biểu thức xác lập với từng độ quý hiếm x thỏa mãn

c) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan ⇔ |x + 2| ≥ 0 (thỏa mãn với từng x)

Vậy biểu thức xác lập với từng độ quý hiếm của x.

d) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan ⇔ (x – 1)(x – 2)(x – 3) ≥ 0.

Ta sở hữu bảng xét dấu:

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Từ bảng xét vết nhận biết (x – 1)(x – 2)(x – 3) ≥ 0 nếu như 1 ≤ x ≤ 2 hoặc x ≥ 3.

Bài 8: Khi nào là những biểu thức sau tồn tại?

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan ⇔ (a – 2)2 ≥ 0 (đúng với từng a)

Vậy biểu thức xác lập với từng độ quý hiếm của a.

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan với từng a.

Vậy biểu thức xác lập với từng độ quý hiếm của a.

c) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác toan ⇔ (a – 3)(a + 3) ≥ 0

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy biểu thức xác lập với những độ quý hiếm a ≥ 3 hoặc a ≤ -3.

d)Ta có: a2 + 4 > 0 với từng a nên biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết luôn xác lập với từng a.

Bài 9: Mỗi biểu thức sau xác lập Lúc nào?

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết ⇔ x – 2 > 0 ⇔ x > 2.

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

⇔ x2 – 3x + 2 > 0

⇔ (x – 2)(x – 1) > 0

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy biểu thức xác lập Lúc x > 2 hoặc x 1.

c) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Giải (*): Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Giải (**): Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Kết hợp ý (*) và (**) tớ được Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 10: Tìm ĐK xác lập của biểu thức :

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài tập luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiếtVậy ĐK xác lập của biểu thức P.. là x ≥ 0 và x .

Xem thêm thắt những dạng bài bác tập luyện tương quan khác:

200 Bài tập luyện Bất phương trình hàng đầu nhì ẩn (có đáp án năm 2023)

100 Bài tập luyện hệ bất phương trình hàng đầu nhì ẩn (có đáp án năm 2023)

Xem thêm: 20+ Cách Chào Hỏi Bằng Tiếng Anh Hay Nhất

500 Bài tập luyện Toán 10 bất phương trình và hệ phương trình hàng đầu nhì ẩn (có đáp án năm 2023)

60 Bài tập luyện về Bất phương trình nón và bất phương trình logarit (2024) sở hữu đáp án

300 Bài tập luyện Toán 8 chương 4: Bất phương trình hàng đầu một ẩn (có đáp án năm 2023)